Tâm sự nghềTin tức

Gặp gỡ người bảo vệ trực gần 40 cái Tết

Trải qua 38 năm làm bảo vệ tại Tổng Công ty May 10, ông Việt chưa từng có cái Tết trọn vẹn cùng gia đình.

Ngày mùng 4 Tết, tại chốt bảo vệ của Tổng Công ty May 10 (Long Biên – Hà Nội), người đàn ông ngoài 60 tuổi, tóc điểm hoa râm vẫn đang cầm bộ đàm hướng dẫn anh em tổ bảo vệ đi kiểm tra an toàn cho nhà máy.

40 năm gắn bó với Tổng Công ty May 10 thì 38 năm ông Ngô Trung Việt gắn bó với công việc bảo vệ.

Ông Việt cho biết: “38 năm làm bảo vệ ở đây cũng là 38 năm tôi chưa có một cái Tết trọn vẹn cùng gia đình. Thỉnh thoảng có một vài năm, giờ giao thừa là có mặt tôi ở nhà, còn không là cứ làm bạn với chốt bảo vệ này. Thời gian đầu cũng chạnh lòng nhưng dần cũng thành quen”.

Có thể bạn cũng sẽ quan tâm tới bài viết: Nhân viên bảo vệ xuất sắc có bao giờ phàn nàn không?

nguoi-bao-ve-truc-tet-gan-40-nam
Ông Ngô Trung Việt đã gắn bó 38 năm với công việc bảo vệ tại Tổng Công ty May 10.

Theo ông Việt, tổ bảo vệ của Tổng Công ty May 10 có đến vài chục người, chia làm 3 ca với nhiều vị trí bảo vệ khác nhau. Đến Tết họ cũng chia lịch trực nhưng vì nhà ở gần nên ông Việt cùng những anh em ở gần thường xung phong trực Tết để cho mọi người được về quê ăn Tết.

Có thể bạn cũng sẽ quan tâm tới bài viết: Đội trưởng làm sao để quản lý nhân viên bảo vệ hiệu quả?

Theo ông Việt, mới đầu thì buồn nhưng riết cũng thành quen. Có nhiều năm gần đến giao thừa, ông Việt nhờ các anh em trông giúp, vội vàng chạy về nhà để kịp thắp hương cúng giao thừa rồi lại quay trở lại làm nhiệm vụ. Cũng may, vợ ông là công nhân trong Tổng Công ty May 10 nên có sự đồng cảm và thấu hiểu với tính chất công việc của chồng.

Dù nhiều năm qua không đón giao thừa cùng gia đình nhưng ông không thấy buồn. Ông suy nghĩ, mình trực thì nhiều anh em khác sẽ được quây quần cùng gia đình trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

Công việc bảo vệ trong những ngày lễ, Tết có khi áp lực gấp đôi so với ngày thường do nhân sự mỏng, kíp trực phải bảo vệ tài sản của nhà máy, đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ và trộm cắp…

Có thể bạn cũng sẽ quan tâm tới bài viết: Thuê bảo vệ dịp tết rất khó vì sao?

nguoi-bao-ve-truc-tet-gan-40-nam-tai-cong-ty
Ông Việt giám sát qua camera an ninh.

Là một người có tâm huyết với nghề, ông luôn đặt trách nhiệm công việc lên hàng đầu. Ai cũng nghĩ trực Tết là nhàn, vì nhà máy tạm ngừng sản xuất, công nhân cũng về quê hết. Nhưng thực tế càng vắng người thì áp lực công việc càng tăng gấp đôi vì phải tăng cường kiểm tra, giám sát trong cả 3 ca trực.

“Công ty có những đơn hàng xuất khẩu giá trị lớn, nhiều nguyên liệu dễ cháy nên anh em bảo vệ không thể lơ là trong công việc dù chỉ một phút. Anh em thường bảo nhau, vui Xuân nhưng không quên công việc”, ông Việt cười.

Theo ông Việt thì bây giờ công nghệ hiện đại nên công việc bảo vệ cũng đỡ vất vả hơn. Trước đây, anh em phải cầm đèn pin đi tuần tra đêm, đi kiểm tra từng ngõ ngách, nhất là lúc có xe xuất và nhập hàng phải kiểm tra rất vất vả. Bây giờ tất cả đều được giám sát bằng camera, liên lạc bằng bộ đàm…

Ông Việt cho biết, sự quan tâm từ Ban Lãnh đạo cũng như Công đoàn Tổng Công ty May 10 là động lực để oing và mọi người gắn bó với công việc, cảm thấy thêm ấm áp hơn trong những ngày trực Tết.

Ban Lãnh đạo và Công đoàn Tổng Công ty May 10 luôn tổ chức tiệc tất niên và tặng quà cho công nhân trong nhà máy. Riêng tổ bảo vệ thì ngoài chế độ lương, thưởng được tính theo quy định thì anh em còn nhận được sự quan tâm, thăm hỏi từ Ban lãnh đạo và Công đoàn.

“Nhiều khi đang ngồi trực ở chốt bảo vệ, chúng tôi bất ngờ lại được các đồng chí trong Ban lãnh đạo hoặc Công đoàn ghé thăm, chúc Tết và lì xì đầu năm. Chính sự quan tâm đó giúp chúng tôi cảm thấy ấm lòng dù không được ở nhà đón Tết cùng gia đình”, ông Việt chia sẻ niềm vui đầu năm mới.

Những bài viết liên quan

Back to top button