Công ty bảo vệ

Thuê bảo vệ dịp tết rất khó vì sao?

Dịp Tết Nguyên đán 2024 đang cận kề, thị trường cung cấp dịch vụ bảo vệ lại vô cùng sôi động. Tuy nhiên, cũng giống các năm trước, dịch vụ bảo vệ tết luôn trong tình trạng “cung không đủ cầu”. Vậy thì nguyên nhân nào lại dẫn tới tình trạng này? Hãy để baovevesi.net phân tích kỹ vấn đề này. Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

thue bao ve tet kho vi sao 1

Lý do khó thuê bảo vệ ngày tết

Bảo vệ dịp tết là một loại hình bảo vệ thời vụ, thường nhu cầu tăng đột biến trong dịp tết. Do đặc thù loại hình dịch vụ thời vụ là chỉ làm trong khoảng thời gian ngắn, lại làm vào đúng dịp Tết, số lượng lao động ở lại thành phố không nhiều nên việc thuê người luôn là vô cùng khó khăn. Có thể kể tới những lý do chính sau đây:

Nhu cầu thuê bảo vệ tăng cao:

Dịp tết là thời điểm mà nhiều gia đình về quê ăn tết, đi du lịch hoặc đi chơi xa, để lại nhà cửa, tài sản không có người trông nom. Đồng thời tại thời điểm này, kẻ gian, trộm cắp cũng hoạt động mạnh hơn, tận dụng sơ hở để đột nhập, lấy cắp. Do đó, nhu cầu thuê bảo vệ để trông nhà, kho hàng, trông cửa hàng, trông xe… tăng vọt trong dịp tết.

Người lao động thiếu hụt:

Tết Nguyên đán là dịp lễ quan trọng trong văn hóa người Việt. Ngày Tết là ngày của sự đoàn tụ, là ngày để mọi người trở về với gia đình, người thân của mình. Nhiều nhân viên bảo vệ không muốn làm việc thêm trong dịp tết, hoặc yêu cầu mức lương cao hơn. Do đó, các công ty bảo vệ gặp khó khăn trong việc tuyển dụng, sắp xếp nhân sự để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Chi phí thuê bảo vệ cao:

Do nhu cầu cao và nguồn cung không cân bằng, giá cả của dịch vụ bảo vệ trong dịp tết thường cao hơn bình thường. Tùy vào đặc điểm của mục tiêu cần bảo vệ như: diện tích, vị trí, đồ đạc và yêu cầu của khách hàng, mức giá thuê bảo vệ có thể dao động từ 500.000 đồng đến gần 4 triệu đồng một ngày. Nhiều khách hàng không sẵn sàng chi trả một khoản tiền lớn như vậy, hoặc phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định thuê bảo vệ.

Rủi ro về an ninh, an toàn:

Mặc dù các công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ dịp bảo vệ đều khẳng định rằng họ đã kiểm tra, sàng lọc kỹ lý lịch, mối quan hệ của từng nhân viên bảo vệ được giao việc, nhưng vẫn có khả năng xảy ra những trường hợp nhân viên bảo vệ cấu kết với kẻ gian, trộm cắp hoặc lợi dụng sơ hở để lấy trộm đồ đạc của khách hàng. Ngoài ra, nhiều khách hàng cũng lo ngại về việc bảo vệ có thể làm hỏng, làm mất các thiết bị an ninh thông minh, cây cảnh, vật nuôi… trong nhà1. Việc xác định giá trị và đền bù cũng không hề đơn giản.

thue bao ve tet kho vi sao 2

Một số vấn đề cần lưu ý khi thuê công ty bảo vệ tết

Có phải bạn đang cần tìm một công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ tết tốt cho mình? Điều này không hề khó. Để tìm được một đội ngũ nhân viên bảo vệ ngày tết đáng tin cậy, theo baovevesi.net thì bạn có thể tham khảo một số cách sau đây:

  • Tìm kiếm thông tin về các công ty chuyên cung cấp dịch vụ bảo vệ dịp tết uy tín, chuyên nghiệp và có kinh nghiệm trên mạng. Bạn có thể đọc các đánh giá, nhận xét của khách hàng đã sử dụng dịch vụ của họ, hoặc xem các chứng nhận, giấy phép, bằng khen liên quan đến hoạt động bảo vệ của họ.
  • Liên hệ trực tiếp với các công ty dịch vụ bảo vệ để yêu cầu báo giá, hợp đồng và các điều khoản dịch vụ. Bạn nên so sánh giữa các công ty khác nhau để chọn ra mức giá phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn. Bạn cũng nên đọc kỹ các điều khoản về trách nhiệm, bảo hiểm, đền bù và giải quyết khiếu nại trong hợp đồng cung cấp bảo vệ dịp tết.
  • Yêu cầu các công ty dịch vụ bảo vệ cung cấp hồ sơ, lý lịch, chứng minh nhân dân và giấy khám sức khỏe của nhân viên bảo vệ được giao việc cho bạn. Bạn nên kiểm tra kỹ các thông tin này để đảm bảo rằng nhân viên bảo vệ không có tiền án tiền sự, không nghiện ngập, không mắc bệnh truyền nhiễm hoặc tâm thần.
  • Phỏng vấn nhân viên bảo vệ trước khi nhận việc. Bạn có thể dùng các câu hỏi phỏng vấn nhân viên bảo vệ để đánh giá năng lực, kỹ năng, thái độ và tinh thần trách nhiệm của họ. Bạn cũng nên quan sát cách ăn mặc, nói chuyện, cử chỉ và biểu hiện của họ để có cái nhìn tổng quan về nhân cách và đạo đức của họ.
  • Theo dõi, giám sát và đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên bảo vệ sau khi nhận việc. Bạn nên có bảng phân công công việc rõ ràng, thường xuyên đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho nhân viên, kiểm tra nhân viên với tần suất phù hợp và khéo léo, và có mức đãi ngộ phù hợp với mức độ công việc. Bạn cũng nên giao tiếp, phản hồi và động viên nhân viên bảo vệ để tạo ra một môi trường làm việc tốt và tăng cường lòng tin giữa hai bên.

Có thể bạn quan tâm: Những điều có thể bạn chưa biết về giá thuê bảo vệ dịch vụ

thue bao ve tet kho vi sao 3

Tình hình kinh tế, xã hội Việt Nam thời điểm cận tết

Theo các báo cáo và dự báo của các tổ chức quốc tế và trong nước, kinh tế Việt Nam cuối năm 2023 và đầu năm 2024 đang phải đối mặt với nhiều thách thức do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, xung đột quốc tế, lạm phát cao, lãi suất tăng, rủi ro tài chính…

Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam cũng có những điểm sáng như: tăng trưởng dịch vụ, xuất khẩu, đầu tư công, ứng dụng kỹ thuật số, cải thiện niềm tin người tiêu dùng và doanh nghiệp… Dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 dao động từ 5% đến 6,5%, tùy thuộc vào kịch bản cơ sở hay tích cực.

Các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm 2023 bao gồm: kiên trì thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tăng cường năng lực thích ứng, chống chịu của hệ thống tài chính, ngân hàng; kích cầu tiêu dùng của người dân, tăng cường đầu tư trong đó có khu vực dịch vụ, cắt giảm chi phí trung gian, tăng cường ứng dụng kỹ thuật số trong hoạt động kinh tế; triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội; phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công; triển khai ba chương trình mục tiêu quốc gia…

Những bài viết liên quan

Kiểm tra thêm
Close
Back to top button