Tin tứcTuyển dụng

Có được thuê người nước ngoài làm nhân viên dịch vụ bảo vệ không?

Vừa qua, công ty bảo vệ của chúng tôi nhận được hồ sơ xin việc của một người nước ngoài có quốc tịch Angola. Vì trước nay chưa từng gặp trường hợp nào thế này nên Bộ phận Tuyển dụng của công ty tôi khá lúng túng. Xin hỏi theo quy định của Pháp luật, có điều khoản nào quy định về việc tuyển dụng người nước ngoài làm nhân viên bảo hay không? Nếu có thì cụ thể thế nào? Xin cảm ơn.

Ông Hà Xuân Doanh (Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Việt Dũng)

nhan-vien-bao-ve-nguoi-nuoc-ngoai
Ảnh minh họa

Về vấn đề này, admin website baovevesi.net xin được trả lời: Khoản 1, Điều 32 Nghị định 96/2016/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 8, Điều 1 Nghị định 56/2023/NĐ-CP quy định về trách nhiệm của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ.

Theo đó, cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ không sử dụng người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài làm người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh hoặc trực tiếp điều hành hoạt động kinh doanh hoặc làm nhân viên dịch vụ bảo vệ.

Nếu vi phạm có thể bị xử lý theo Điều 32 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính vi phạm quy định về người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Trong đó, phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đối với người sử dụng lao động (LĐ) khi vi phạm một trong các hành vi sau đây: không báo cáo hoặc báo cáo không đúng nội dung hoặc báo cáo không đúng thời hạn về tình hình sử dụng người LĐ nước ngoài theo quy định.

Phạt tiền từ 5-10 triệu đồng khi vi phạm với mỗi người LĐ nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng đối với người sử dụng LĐ có hành vi sử dụng LĐ nước ngoài không đúng với nội dung ghi trên giấy phép LĐ hoặc văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép LĐ, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Phạt tiền từ 15-25 triệu đồng đối với người LĐ nước ngoài làm việc tại Việt Nam có một trong các hành vi sau đây: làm việc nhưng không có giấy phép LĐ hoặc không có văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép LĐ theo quy định của pháp luật.

Phạt tiền đối với người sử dụng LĐ có hành vi sử dụng LĐ nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép LĐ hoặc không có giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép LĐ hoặc sử dụng người LĐ nước ngoài có giấy phép LĐ đã hết hạn hoặc văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép LĐ đã hết hiệu lực theo một trong các mức sau đây: từ 30-45 triệu đồng đối với vi phạm từ 1-10 người; từ 45-60 triệu đồng đối với vi phạm từ 11-20 người; từ 60-75 triệu đồng đối với vi phạm từ 21 người trở lên. Hình thức xử phạt bổ sung là trục xuất người LĐ nước ngoài làm việc tại Việt Nam khi vi phạm quy định tại khoản 3 điều này.

Có thể bạn quan tâm: Những hình ảnh bảo vệ nước ngoài đẹp nhất

Những bài viết liên quan

Back to top button