Nghiệp vụ bảo vệ

Nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp cần có những kỹ năng gì?

Một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp khác với một nhân viên bảo vệ nội bộ. Vậy những kỹ năng cần có của nhân viên bảo vệ là gì? Mời bạn cùng Web Bảo vệ tìm hiểu trong bài viết sau.

Bài viết liên quan: Nhân viên bảo vệ phải làm gì khi phát hiện đối tượng trộm cắp

Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp là hoạt động của một pháp nhân cụ thể sử dụng lực lượng và các phương tiện, công cụ hỗ trợ nhằm đảm bảo an ninh trật tự nội bộ, bảo vệ tính mạng, tài sản của cá nhân hay một pháp nhân khác góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội. Để có thể đạt đủ tiêu chuẩn khi xuống mục tiêu, người nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp cần có những kỹ năng:

Kỹ năng quan sát

Đây là kỹ năng quan trọng và cốt lõi mà nhân viên bảo vệ nào cũng cần phải có. Kỹ năng quan sát sẽ giúp cho bảo vệ sớm phát hiện những bất thường xảy ra đối với địa điểm, khu vực mình làm nhiệm vụ. Nhờ đó kịp thời có biện pháp khắc phục.

ky-nang-quan-sat-bao-ve

Không những phải có kỹ năng quan sát đối với các sự vật, tài sản mà người bảo vệ còn phải biết cách quan sát con người, nhận biết người lạ mặt, người có dấu hiệu khả nghi để kịp thời ngăn chặn.

Kỹ năng đặt câu hỏi, xem xét vụ việc

Trong khi làm nhiệm vụ, nếu xảy ra các sự việc như: người ra vào cổng có dấu hiệu lấy trộm tài sản bên trong, những người lạ mặt xuất hiện tại nơi làm việc… Nhân viên bảo vệ bảo ngay lập tức có những câu hỏi sắc bén, đánh thẳng vào vấn đề gây hoang mang co đối tượng để kịp thời giải quyết vụ việc.

Kỹ năng sử dụng thiết bị giám sát an ninh

Thông thường các công ty, cơ quan hiện nay đều được lắp đặt hệ thống camera để bảo vệ tiện quan sát. Do đó, bảo vệ cũng phải biết thêm kỹ năng sử dụng camera cũng như các thiết bị giám sát an ninh để dùng khi cần thiết.

Kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Phòng cháy chữa cháy là kỹ năng mà ai cũng cần biết. Thế nhưng đối với một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp thì kỹ năng này lại cần thiết hơn. Bảo vệ là người bao quát toàn bộ khu vực mình làm việc và có nhiệm vụ phải đảm bảo an toàn cho toàn bộ khu vực đó. Chính vì thế, trong quá trình làm nhiệm vụ, người bảo vệ cần phải quan sát và kịp thời ngăn chặn những nguyên nhân có thể dẫn đến cháy nổ.

Bên cạnh đó, nếu không may nơi làm việc xảy ra sự cố cháy nổ thì bảo vệ phải áp dụng những kỹ năng về phòng cháy chữa cháy đã được đào tạo để hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản.

Kỹ năng sơ cứu, cấp cứu

Đây là một trong những kỹ năng cần thiết mà một nhân viên bảo vệ cần phải có. Nhân viên bảo vệ có khả năng xử lý tình huống khi có người ngất xỉu, bị thương …

Võ thuật

Nhân viên bảo vệ hiện nay được đào tạo ở để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đảm bảo an toàn cho nhiều nơi như: cửa hàng tiện lợi, các cửa hiệu, bệnh viện, siêu thị … Vậy thì liệu rằng một nhân viên bảo vệ có cần phải biết võ thuật khi thực hiện nhiệm vụ ở tất cả những nơi này không? Câu trả lời là có.

Với một nhân viên bảo vệ mà nói, nhiệm vụ cốt lõi chính là đảm bảo an toàn cho cá nhân, đơn vị nào đó. Chính vì thế, việc được đào tạo bài bản để có những kỹ năng mềm và được huấn luyện về võ thuật là rất cần thiết. Việc có võ sẽ giúp các bảo vệ cảm thấy tự tin hơn khi đối mặt với những kẻ xấu và vì thế nhiệm vụ được hoàn thành hiệu quả hơn. Con người và tài sản tại mục tiêu sẻ được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp phải trải qua các khóa đào tạo, huấn luyện và sát hạch. Khi đáp ứng đủ các yêu cầu trên thì mới được cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ.

Ngoài việc một nhân viên bảo vệ có cần phải biết võ thuật thì họ còn phải biết những kỹ năng mềm khác như: kỹ năng quan sát; kỹ năng đặt câu hỏi, xem xét vấn đề; kỹ năng sử dụng camera; kỹ năng phòng cháy chữa cháy; kỹ năng sơ cứu, cấp cứu để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Những bài viết liên quan

Back to top button