Thế giới

Ngồi buồn, bác bảo vệ vẽ thêm mắt cho 2 bức tranh, làm hỏng luôn tác phẩm hơn 22 tỷ đồng

Sau 2 tháng điều tra, cơ quan an ninh xác định thủ phạm phá hoại bức tranh “Three Figures” của họa sĩ Anna Leporskaya là một nhân viên bảo vệ. Bức tranh này được công ty bảo hiểm định giá hơn 1 triệu USD.

Bài viết liên quan:

Quan điểm nghệ thuật của mỗi người đều rất khác nhau. Chẳng hạn, với đa số những người bình thường như chúng ta thì khi vẽ khuôn mặt, phải vẽ cả đôi mắt mới là hợp lý. Nhưng trong một tác phẩm nghệ thuật thì có thể không phải như vậy.

Và một tác phẩm trị giá 1 triệu đôla (22,7 tỷ đồng) đã bị phá hỏng chỉ vì một bác bảo vệ ngồi buồn nên đã lấy bút bi vẽ mắt cho 2 nhân vật không có gương mặt trong bức tranh.

Sự việc này xảy ra ở một triển lãm nghệ thuật trừu tượng tại Trung tâm Yeltsin (thành phố Yekaterinburg, Nga), ngay trong ngày làm việc đầu tiên của bác bảo vệ nói trên. Khi trông triển lãm, bác thấy hơi buồn chán, lại thấy những người trong bức tranh “Ba nhân vật” (1932 – 1934) của Anna Leporskaya chẳng có mắt mũi, nên bác đã quyết định tự vẽ thêm mắt vào cho 2 trong số 3 nhân vật đó.

bac-bao-ve-ve-them-mat-cho-2-buc-tranh

Tác phẩm gốc.

Hiện phía triển lãm không tiết lộ tên của bác bảo vệ, chỉ cho biết rằng bác ấy đã 60 tuổi.

Chính 2 vị khách đến tham quan triển lãm lại phát hiện ra các chi tiết mới mẻ này và thắc mắc với ban quản lý.

Đây là tác phẩm mà triển lãm nói trên được Triển lãm Tretyakov ở Moscow cho mượn, nên sau đó, tranh đã được gửi lại cho Triển lãm Tretyakov để nhờ một nhà phục chế tranh kiểm tra, xem phải sửa chữa thế nào. Tiền phục chế sẽ do công ty thuê bác bảo vệ kia chi trả.

bac-bao-ve-ve-them-mat-cho-2-buc-tranh-1

Tác phẩm bị bác bảo vệ vẽ thêm vào.

Hôm 8/2, trung tâm nghệ thuật Yeltsin đưa ra tuyên bố về kết quả điều tra sơ bộ.

“Người vẽ mắt cho các nhân vật trong tranh của Anna Leporskaya đã được xác định. Đó là nhân viên của một tổ chức an ninh tư nhân được thuê bảo vệ trung tâm”, trích thông báo. Nhân viên bảo vệ – một người đàn ông 60 tuổi – hiện đã bị sa thải. Nếu bị kết tội phá hoại, người này có thể sẽ phải chịu khoản tiền phạt lên đến 534 USD và lao động cải tạo 1 năm.

Theo trung tâm Yeltsin, tác phẩm “Three Figures” đã được bộ phận phục tranh kiểm tra và lập tức gửi trả lại Mátxcơva. Các vết bút bi được cho là có thể loại bỏ mà không ảnh hưởng đến bức tranh. Thiệt hại cho bức tranh ước tính khoảng 3.300 USD. Số tiền này do công ty bảo vệ chi trả.

Những bài viết liên quan

Back to top button