Thứ Năm, Tháng Mười Hai 2, 2021
spot_img
Home Blog

Các trường cao đẳng có được phép đào tạo bảo vệ không?

0

Căn cứ theo quy định mới của Bộ LĐ-TB-XH, các trường cao đẳng có thể đào tạo nghề bảo vệ. Điều đó cũng nghĩa người làm nghề bảo vệ chuyên nghiệp có thể lấy bằng cao đẳng.

Bài viết liên quan:

Trong khoảng thời gian gần đây, có khá nhiều anh/chị có gửi câu hỏi về cho Web Bảo vệ với thắc mắc thông tin về chuyện có thể lấy bằng cao đẳng ngành nghề bảo vệ hay không? Đây là một công việc đang được rất nhiều người lựa chọn, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM.

truong-cao-dang-co-duoc-phep-dao-tao-bao-ve-khong

Trên thực tế, nội dung này liên quan đến Thông tư từ đầu năm 2019 của Bộ LĐ-TB-XH. Cụ thể, ngày 28.1, Bộ LĐ-TB-XH ban hành Thông tư 06/2019/TT-BLĐTBXH bổ sung ngành, nghề đào tạo vào Danh mục ngành, nghề đào tạo cấp IV trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng ban hành kèm theo Thông tư 04/2017/TT-BLĐTBXH. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15.3.2019.

Theo đó, Bộ này bổ sung ngành, nghề đào tạo mã cấp IV trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng. Bên cạnh các ngành, nghề thường thấy, có hai ngành, nghề được xếp vào mục “Khác” là vệ sỹ (body guard) và bảo vệ (security guard). Trong đó, bảo vệ có mã ngành 6869002.

Tuy nhiên, từ khi Thông tư có hiệu lực tính tới thời điểm hiện tại là tháng 10/2019 thì chưa có trường cao đẳng, trung cấp nào đào tạo ngành bảo vệ.

Xin mở đào tạo ngành bảo vệ có khó không?

Theo thạc sĩ Trần Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Viễn Đông, hiện nay chưa có trường nào đào tạo nghề bảo vệ một cách chuyên nghiệp. Chỉ có các công ty bảo vệ tự tuyển dụng và đào tạo. Nghiệp vụ bảo vệ chủ yếu xuất phát từ những người nghỉ hưu từ Cục Cảnh vệ, cảnh sát… đào tạo lại. Các công ty vẫn có một số lợi thế: có hiểu biết pháp luật, có nghiệp vụ bảo vệ và cảnh vệ, có các Sở Công an quản lý… Nhưng đào tạo phi chính quy như vậy cũng có nhiều điều chưa hoàn thiện. Hiện nay các công ty bảo vệ cũng chủ yếu bảo vệ các công ty, nhà xưởng, ngân hàng, trường học, chung cư… gọi là bảo vệ địa bàn. Trong khi đó, ở nước ngoài còn có dịch vụ bảo vệ yếu nhân do các cá nhân có nhu cầu thuê mướn.

thac-si-tran-thanh-hai
Thạc sĩ Trần Thanh Hải

Theo thạc sĩ Hải, nếu như có đào tạo chính quy thì doanh nghiệp, cơ quan muốn tìm người bảo vệ địa bàn hay cá nhân muốn thuê bảo vệ sẽ yên tâm hơn. Vì những bảo vệ này được học bài bản và có trình độ văn hóa nhất định. Các công ty bảo vệ cũng có nơi để gửi nhân viên đến các trường để học nâng cao trình độ, chuyên môn của mình…

“Tuy nhiên, nếu đào tạo ngành này ở bậc cao đẳng, trung cấp thì có một số bất cập. Bất cập đầu tiên và rất quan trọng là xin mở ngành sẽ rất khó khăn. Đó là nếu mở ngành này, cơ sở vật chất, thiết bị… các trường có thể đáp ứng. Nhưng quan trọng hơn là hiện nay theo quy định, giảng viên trung cấp phải có bằng cao đẳng trở lên, giảng viên cao đẳng phải có bằng đại học trở lên. Lấy đâu ra lực lượng đáp ứng quy định về trình độ để giảng dạy ngành này? Cần phải có hướng dẫn cụ thể hơn về nhân sự giảng dạy ngành này. Nếu không, khi xin mở ngành cũng có thể xảy ra tiêu cực”, thạc sĩ Hải nhận định.

Tuyển sinh học viên học nghề bảo vệ khó hay dễ?

Tiến sĩ Trần Mạnh Thành, Phó hiệu trưởng Trường cao đẳng Bách Việt, cũng cho biết nếu trường cao đẳng, trung cấp đào tạo ngành bảo vệ khó mà tìm ra người học. Vì hiện nay, các công ty bảo vệ chỉ tuyển người tốt nghiệp THCS, huấn luyện 2 tuần, 1 tháng đã đi làm. Muốn các trường đào tạo phải có kèm theo quy định về bằng cấp đối với lực lượng bảo vệ. Mức đãi ngộ lương bổng cũng phải khác. Nếu bảo vệ có trình độ cao đẳng, trung cấp có mức lương không quá khác biệt với bảo vệ trình độ thấp hơn thì không ai dại đi học.

Tiến sĩ Thành cũng cho biết trước đây, Trường cao đẳng Bách Việt có mở ngành kỹ thuật chế biến món ăn. Lúc mở ngành, lãnh đạo trường cứ nghĩ là ngành này đang hấp dẫn, sẽ có nhiều người đi học. Nhưng kết quả là chỉ tuyển được một lớp với 20 sinh viên theo học. Lý do là nếu muốn đi theo nghề nấu ăn, chỉ cần học ngắn hạn và mức lương khi làm việc cũng không phụ thuộc vào bằng cấp. Vậy thì học trung cấp để làm gì?

Nam bảo vệ bất ngờ ngã xe đạp, tử vong tại chỗ

0

Nam bảo vệ siêu thị đang di chuyển tới chỗ làm bằng xe đạp thì bất ngờ bị ngã xuống đường, tử vong ngay sau đó.

Bài viết liên quan:

Chiều 27/11, Công an TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương cho biết, đang làm rõ nguyên nhân một nam bảo vệ đang đi xe thì bất ngờ ngã xuống đường tử vong.

bao-ve-nga-xe-dep-tu-vong-1

Công an khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ tai nạn

Theo đó, khoảng 7h30 sáng cùng ngày, anh Tô Đông Pha (41 tuổi, quê Bến Tre) đạp xe trên đường Nguyễn An Ninh hướng từ trung tâm hành chính về chợ Dĩ An.

Khi đến giao lộ với đường Nguyễn Tri Phương (phường Dĩ An, TP Dĩ An) thì bất ngờ ngã xuống đường. Lúc này một số xe máy chạy sau nhưng tránh kịp. Người đàn ông bị thương nằm giữa đường được người dân đưa vào lề đường để sơ cứu nhưng nạn nhân không qua khỏi.

bao-ve-nga-xe-dep-tu-vong-2

Người dân đưa nạn nhân vào lề đường sơ cứu nhưng không qua khỏi

Nhận được tin báo, cơ quan công an đã có mặt bảo vệ hiện trường, điều tra nguyên nhân. Vụ việc được camera quay lại, nạn nhân đang đạp xe thì bất ngờ ngã xuống đường, không xảy ra va chạm với ai.

Được biết anh Pha làm bảo vệ cho một siêu thị mini, sáng nay đang đạp xe từ nhà trọ tới chỗ làm thì xảy ra vụ việc.

Hiện thi thể nạn nhân đã được chuyển về nhà xác để tiến hành khám nghiệm tử thi.

Clip: Nhóm người xô xát với bảo vệ trước tòa Artemis trên đường Lê Trọng Tấn

0

Do không tìm được tiếng nói chung về hợp đồng, phía Công Ty Cổ phần Dịch vụ Cà phê Cao Nguyên và Công ty Cổ phần MHL – đơn vị chủ quản của tòa Artemis đã xảy ra mâu thuẫn.

Bài viết liên quan:

Hơn nửa tháng nay, người dân thủ đô đi qua khu vực ngã tư đường Trường Chinh – Lê Trọng Tấn không khỏi ngạc nhiên khi tiệm Highlands Coffee (tại tòa nhà Trung tâm thương mại Artemis) vốn nổi tiếng đông khách bỗng đóng cửa im lìm, bàn ghế bày tràn lan trước cửa.

Không những vậy, tại toà nhà cũng treo biển: “Cho thuê mặt bằng, vui lòng liên hệ với ban quản lý toà nhà”.

toa-nha-artemis
Toà nhà Artemis
toa-nha-artemis-tranh-chap-voi-highland
Biển thông báo sau khi hai bên không tìm được tiếng nói chung

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân sự việc là phía thuê mặt bằng (Highlands Coffee và Công ty Cổ phần MHL – đơn vị chủ quản của tòa Artemis) không tìm được tiếng nói chung về thoả thuận hợp đồng kinh tế.

Ngày 13/11, trao đổi với chúng tôi, đại diện Ban quản lý (BQL) toà nhà Artemis cho biết, ngày 26/10, Công ty đã có công văn về việc niêm phong gian hàng do vi phạm điều khoản Hợp đồng thuê của Công Ty Cổ phần Dịch vụ Cà phê Cao Nguyên (đơn vị sở hữu thương hiệu Highlands Coffee tại TTTM Artemis), đồng thời yêu cầu công ty này thanh toán đầy đủ các khoản công nợ phát sinh theo Hợp đồng thuê.

“Phía Công Ty Cổ phần Dịch vụ Cà phê Cao Nguyên chưa thanh toán chi phí theo hợp đồng cho chúng tôi khoảng 6 tháng, với số tiền lên đến hơn một tỷ đồng. Do tình hình dịch bệnh, chúng tôi đã hỗ trợ giảm một số chi phí và cho bên thuê khất nợ 90 ngày. Tuy nhiên, quá thời hạn 90 ngày bên thuê cũng chưa thanh toán nên chúng tôi căn cứ dừng một số dịch vụ điện, nước.

Sau khi dừng điện, nước, phía Highlands mang máy phát điện đến sử dụng, ảnh hưởng đến phòng cháy chữa cháy của toà nhà nên công ty chúng tôi buộc phải niêm phong gian hàng này lại”, đại diện BQL toà nhà nói.

Theo đại diện BQL toà nhà, sau khi niêm phong gian hàng, phía cho thuê có gửi thông tin sẽ cho người đến phá khoá, lấy đồ. “Do chúng tôi có lực lượng bảo vệ nên họ không thực hiện được. Tuy nhiên, họ huy động hàng trăm người tụ tập, bày bàn ghế ngay trước cửa ra vào gây ảnh hưởng đến nhiều hoạt động kinh doanh của những gian hàng khác tại toà nhà. Sự việc từ ngày 28/10 đến nay”.

Trong lúc đông người tụ tập, vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh, phía người bên ngoài đã xô xát với bảo vệ toà nhà khiến nhân viên bảo vệ của toà nhà phải nhập viện cấp cứu.

Là một trong những người phải nhập viện cấp cứu, ông Đ. cho biết, hôm 2/11, ông và một bảo vệ tên H. đã xảy ra ẩu đả, mâu thuẫn với nhóm người bên ngoài khi đang diễn tập phòng cháy chữa cháy.

“Tôi được biết, phía bên Highlands Coffee nợ tiền thuê mặt bằng không chịu trả nên toà nhà yêu cầu dừng kinh doanh bao giờ nộp tiền thì kinh doanh tiếp. Chúng tôi là bảo vệ toà nhà thì trách nhiệm bảo vệ là khi có giấy cho phép chuyển đồ ra vào mới được chuyển. Đến ngày 28/10 phía Highlands Coffee chuyển đồ xuống, chúng tôi kiểm tra thì không có giấy tờ gì thì chúng tôi không cho chuyển.

Lúc này, có khoảng hơn 10 người xô đẩy, nhân viên họ xuống rất đông. Chúng tôi đã gọi điện cho toà nhà và công an phường. Họ thuê xe taxi thì chúng tôi không cho đứng vào chỗ toà nhà vì vi phạm quy định toà nhà nhưng họ đến rất đông và vẫn bốc hàng lên xe, chúng tôi phát hiện và khoá xe lại thì họ vẫn phá khoá và đi mất”, ông Đ. kể lại.

Theo lời bảo vệ toà nhà, đến ngày 2/11 rất nhiều người lạ mặt kéo đến toà nhà. “Lúc này, chúng tôi đang rửa kính và phun nước tập huấn PCCC. Phun một lúc xong, khi chuẩn bị gấp vòi lại thì họ lao vào đánh anh H. vì cho rằng đã phun nước bắn vào họ.

Thấy 2 bên ẩu đả tôi lao ra yêu cầu tất cả dừng lại và một anh nữa vào ngăn, lúc đó họ rất đông khoảng hơn 100 người. Một lát sau tôi thấy anh H. ngất, trong lúc can ngăn tôi cũng bị đánh chỉ biết ôm đầu”, ông Đ. nhớ lại.

“Sau cùng tôi và mọi người đưa anh H. vào bệnh viện cấp cứu. Tôi bị đau tay, sưng, cũng đã chụp chiếu nhưng chưa có kết quả giám định thương tật. Giờ đầu tôi cứ buổi chiều rất đau, cũng đã báo cáo sự việc đến cơ quan chức năng. Anh H. thì cũng đã đỡ hơn”, ông Đ. nói thêm.

Được biết, sự việc đã được BQL toà nhà trình báo với cơ quan chức năng.

Tuyển dụng nhân viên bảo vệ cho Tòa soạn Báo Giác Ngộ

0

Phòng Trị sự Báo Giác Ngộ thông báo tuyển dụng 01 bảo vệ, nam, tuổi dưới 55, làm việc tại trụ sở tòa soạn Báo Giác Ngộ (số 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM).

toa-soan-bao-giac-ngo

Mô tả công việc:

– Đảm bảo an ninh trật tự cho trụ sở tòa soạn.

– Giữ xe nhân viên và xe khách.

– Công tác phòng cháy chữa cháy.

– Làm việc theo ca trực 24 giờ, nghỉ 24 giờ.

Yêu cầu:

– Dưới 55 tuổi.

– Hộ khẩu/tạm trú TP.HCM.

– Có sức khỏe tốt, tín ngưỡng Đạo Phật.

Quyền lợi:

Người lao động được hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách lao động, bảo hiểm xã hội theo quy định của Nhà nước.

Hồ sơ xin việc gồm:

– Đơn xin việc

– Sơ yếu lý lịch (chứng thực không quá 6 tháng)

– Các giấy tờ có liên quan: hộ khẩu, CMND/CCCD (photo có chứng thực không quá 6 tháng)

– Giấy khám sức khỏe (không quá 6 tháng)

Thời gian nhận hồ sơ: Từ ngày ra thông báo đến 15-11-2021.

Địa điểm nộp hồ sơ: Văn phòng tòa soạn Báo Giác Ngộ, số 85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM (giờ hành chánh, từ thứ Hai đến thứ Sáu trong tuần).

Báo Giác Ngộ hiện có ấn phẩm in tuần báo (phát hành thứ sáu hàng tuần), ấn phẩm nguyệt san Giác Ngộ (phát hành ngày 15 mỗi tháng), Giác Ngộ Online và Giác Ngộ TV. Trong đó, Giác Ngộ Online phiên bản mới được giới thiệu có giao diện cải tiến hơn so với phiên bản cũ, thân thiện với bạn đọc.

Hoạt động sau mặt báo của báo Giác Ngộ cũng được đánh giá cao. Được thành lập năm 1996, ban Từ thiện xã hội của báo là cầu nối giữa bạn đọc và những hoàn cảnh khó khăn. Hàng năm có gần 40 chương trình thiện nguyện được thực hiện.

Nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp cần có những kỹ năng gì?

0

Một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp khác với một nhân viên bảo vệ nội bộ. Vậy những kỹ năng cần có của nhân viên bảo vệ là gì? Mời bạn cùng Web Bảo vệ tìm hiểu trong bài viết sau.

Bài viết liên quan: Nhân viên bảo vệ phải làm gì khi phát hiện đối tượng trộm cắp

Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp là hoạt động của một pháp nhân cụ thể sử dụng lực lượng và các phương tiện, công cụ hỗ trợ nhằm đảm bảo an ninh trật tự nội bộ, bảo vệ tính mạng, tài sản của cá nhân hay một pháp nhân khác góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội. Để có thể đạt đủ tiêu chuẩn khi xuống mục tiêu, người nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp cần có những kỹ năng:

Kỹ năng quan sát

Đây là kỹ năng quan trọng và cốt lõi mà nhân viên bảo vệ nào cũng cần phải có. Kỹ năng quan sát sẽ giúp cho bảo vệ sớm phát hiện những bất thường xảy ra đối với địa điểm, khu vực mình làm nhiệm vụ. Nhờ đó kịp thời có biện pháp khắc phục.

ky-nang-quan-sat-bao-ve

Không những phải có kỹ năng quan sát đối với các sự vật, tài sản mà người bảo vệ còn phải biết cách quan sát con người, nhận biết người lạ mặt, người có dấu hiệu khả nghi để kịp thời ngăn chặn.

Kỹ năng đặt câu hỏi, xem xét vụ việc

Trong khi làm nhiệm vụ, nếu xảy ra các sự việc như: người ra vào cổng có dấu hiệu lấy trộm tài sản bên trong, những người lạ mặt xuất hiện tại nơi làm việc… Nhân viên bảo vệ bảo ngay lập tức có những câu hỏi sắc bén, đánh thẳng vào vấn đề gây hoang mang co đối tượng để kịp thời giải quyết vụ việc.

Kỹ năng sử dụng thiết bị giám sát an ninh

Thông thường các công ty, cơ quan hiện nay đều được lắp đặt hệ thống camera để bảo vệ tiện quan sát. Do đó, bảo vệ cũng phải biết thêm kỹ năng sử dụng camera cũng như các thiết bị giám sát an ninh để dùng khi cần thiết.

Kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Phòng cháy chữa cháy là kỹ năng mà ai cũng cần biết. Thế nhưng đối với một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp thì kỹ năng này lại cần thiết hơn. Bảo vệ là người bao quát toàn bộ khu vực mình làm việc và có nhiệm vụ phải đảm bảo an toàn cho toàn bộ khu vực đó. Chính vì thế, trong quá trình làm nhiệm vụ, người bảo vệ cần phải quan sát và kịp thời ngăn chặn những nguyên nhân có thể dẫn đến cháy nổ.

Bên cạnh đó, nếu không may nơi làm việc xảy ra sự cố cháy nổ thì bảo vệ phải áp dụng những kỹ năng về phòng cháy chữa cháy đã được đào tạo để hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản.

Kỹ năng sơ cứu, cấp cứu

Đây là một trong những kỹ năng cần thiết mà một nhân viên bảo vệ cần phải có. Nhân viên bảo vệ có khả năng xử lý tình huống khi có người ngất xỉu, bị thương …

Võ thuật

Nhân viên bảo vệ hiện nay được đào tạo ở để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đảm bảo an toàn cho nhiều nơi như: cửa hàng tiện lợi, các cửa hiệu, bệnh viện, siêu thị … Vậy thì liệu rằng một nhân viên bảo vệ có cần phải biết võ thuật khi thực hiện nhiệm vụ ở tất cả những nơi này không? Câu trả lời là có.

Với một nhân viên bảo vệ mà nói, nhiệm vụ cốt lõi chính là đảm bảo an toàn cho cá nhân, đơn vị nào đó. Chính vì thế, việc được đào tạo bài bản để có những kỹ năng mềm và được huấn luyện về võ thuật là rất cần thiết. Việc có võ sẽ giúp các bảo vệ cảm thấy tự tin hơn khi đối mặt với những kẻ xấu và vì thế nhiệm vụ được hoàn thành hiệu quả hơn. Con người và tài sản tại mục tiêu sẻ được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp phải trải qua các khóa đào tạo, huấn luyện và sát hạch. Khi đáp ứng đủ các yêu cầu trên thì mới được cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ.

Ngoài việc một nhân viên bảo vệ có cần phải biết võ thuật thì họ còn phải biết những kỹ năng mềm khác như: kỹ năng quan sát; kỹ năng đặt câu hỏi, xem xét vấn đề; kỹ năng sử dụng camera; kỹ năng phòng cháy chữa cháy; kỹ năng sơ cứu, cấp cứu để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

3 nhân viên bảo vệ rừng bị khởi tố vì khai thác gỗ trái phép

0

Mặc dù được giao nhiệm vụ bảo vệ trông coi rừng nhưng các đối tượng đã cùng nhau tổ chức khai thác trái phép hơn 7,3 m2 gỗ.

Bài viết liên quan:

Ngày 25-10, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) đã khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 4 đối tượng gồm: Nguyễn Quốc Tuân (SN 1969, trú tại thị trấn Kbang)-Trạm trưởng Trạm bảo vệ rừng Bãi Cháy (Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng), Đinh Văn Thiêng (SN 1987), Ksor Rot (SN 1986, cùng trú tại xã Sơn Lang, huyện Kbang) đều là nhân viên bảo vệ rừng thuộc Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng và Đinh Văn Vong (SN 1985, trú tại xã Sơn Lang) về hành vi vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.

bao-ve-rung-khai-thac-go-trai-phep

Cây gỗ dổi bị các đối tượng khai thác. Ảnh: Lê Anh

Theo kết quả điều tra, vào khoảng cuối tháng 6-2021, Rot đi kiểm tra rừng giáp ranh giữa Tiểu khu 38 và Tiểu khu 42, thuộc lâm phần của Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng thì thấy có 1 cây gỗ dổi bị chết khô. Đến khoảng giữa tháng 7-2021, Tuân nói với Rot về việc tìm cây gỗ khô để thực hiện khai thác thì Rot nói cho Tuân biết cây gỗ dổi trên. Khoảng đầu tháng 8-2021, Rot dẫn đường để Tuân vào xem cây. Đến sáng 14-8, Tuân rủ Thiêng, Vong và Rot mang theo 2 máy cưa xăng vào Tiểu khu 38 để khai thác cây gỗ trên.

Đến khoảng 14 giờ cùng ngày, trong lúc nhóm của Tuân đang cưa gỗ thì bị lực lượng chức năng huyện Kbang phát hiện bắt giữ. Qua đo đếm, tổng khối lượng gỗ tròn thiệt hại hơn 7,3 m3.

Ngày 10-9, Hạt Kiểm lâm huyện Kbang ra quyết định khởi tố vụ án hình sự rồi chuyển hồ sơ vụ án đến Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Kbang để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Cty bảo vệ Trung Thành liên đới trong vụ hỗn chiến chết người trước KDL Đồi Rồng?

0

Luật sư cho rằng cần làm rõ trách nhiệm phía Công ty Bảo vệ Trung Thành trong vụ việc các nhân viên bảo vệ công ty này tham gia hỗn chiến với nhóm người vào công trường khu du lịch quốc tế Đồi Rồng khiến 1 người chết.

Bài viết liên quan:

Trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống về vụ hỗn chiễn giữa nhóm đối tượng thu mua phế liệu và nhóm bảo vệ của Công ty Trung Thành tại khu vực cổng KDL Đồi Rồng (Đồ Sơn, Hải Phòng) khiến 1 người chết, 4 người khác bị thương, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, cần làm rõ trách nhiệm Công ty Trung Thành trong việc quản lý nhân sự, quản lý địa bàn, để xảy ra vụ việc nghiêm trọng trên.

Nhấn mạnh đây là vụ việc gây mất an ninh trật tự, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe của người khác, luật sư Cường cho biết, cơ quan điều tra có thể sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội giết người, cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng.

hon-chien-tai-khu-du-lich-doi-rong

Cơ quan điều tra sẽ xác định nguyên nhân tử vong của nạn nhân, đồng thời sẽ xác định thương tích của những người còn lại, đánh giá hậu quả mà sự việc đã gây ra đối với xã hội, mức độ ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, làm căn cứ để xác định nguyên nhân sự việc, làm rõ hành vi của các đối tượng có liên quan, làm căn cứ xử lý theo quy định pháp luật.

Đối tượng đã thực hiện hành vi sát hại nạn nhân sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo điều 123 bộ luật hình sự năm 2015. Với các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, những đối tượng giúp sức cho đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi giết người cũng sẽ bị xử lý hình sự về tội giết người với vai trò đồng phạm.

hon-chien-tai-khu-du-lich-doi-rong-2

Ngoài ra, với những đối tượng sử dụng hung khí nguy hiểm gây thương tích cho các nạn nhân khác nếu không thỏa mãn dấu hiệu cấu thành của tội giết người theo điều 123 bộ luật hình sự, cũng sẽ bị xử lý về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại điều 134 bộ luật hình sự năm 2015.

Đối với các đối tượng còn lại tham gia hỗn chiến, nếu không đủ căn cứ để xử lý về tội giết người, tội cố ý gây thương tích với vai trò đồng phạm thì cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng.

“Dù bất cứ nguyên nhân sự việc là gì chăng nữa thì hành vi hỗn chiến của hai nhóm đối tượng cũng là hành vi vi phạm pháp luật. Pháp luật nghiêm cấm hành vi sử dụng vũ lực để gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác, gây ảnh hưởng đến an toàn công cộng, trật tự công cộng. Bởi vậy, tất cả các đối tượng tham gia hỗn chiến trong vụ án này đều có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các tội danh khác nhau” – luật sư Cường nêu ý kiến.

Do đó, tất cả các đối tượng có mục đích đánh nhau gây thương tích, ở các vai trò khác nhau như chủ mưu cầm đầu, trực tiếp đánh nhau, xúi giục, giúp sức trong việc đánh nhau thì đều bị xem xét xử lý hình sự.

hon-chien-tai-khu-du-lich-doi-rong-3

Cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ trách nhiệm của Công ty Trung Thành cũng như những người có liên quan trong việc quản lý nhân sự, quản lý địa bàn, để xảy ra vụ việc nghiêm trọng này.

Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa cho rằng, vụ việc hỗn chiến đã dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng là chết người, những người khác bị thương. Do đó, cơ quan chức năng cần điều tra, xác minh và khởi tố vụ án về hành vi cụ thể (cố ý gây thương tích với hậu quả chết người hoặc tội giết người). Trong tình trạng hỗn lộn, cần xác định người gây thương tích dẫn đến nạn nhân là ai hoặc gồm những ai.

Trường hợp xác định nhóm bảo vệ của Công ty Trung Thành có người ra tay gây nên cái chết của nạn nhân thì sẽ phải chịu TNHS về hành vi của mình. Đồng thời, phải chịu trách nhiệm bồi thường dân sự cho nạn nhân.

hon-chien-tai-khu-du-lich-doi-rong-4

Ngoài ra, Giám đốc công ty trong trường hợp này cần xác định rằng có biết hoặc liên quan đến sự việc hay không? Nếu không liên quan, trách nhiệm hình sự về hành vi trong vụ việc trên là trách nhiệm hình sự đối với cá nhân người thực hiện hành vi, không phải trách nhiệm hình sự của pháp nhân.

Trước đó, vào lúc 16h15 ngày 20/10/2021, tại khu vực cổng ra vào Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng (quận Đồ Sơn, thành phổ Hải Phòng) xảy ra vụ hai nhóm nam thanh niên dùng dao kiếm, gậy gỗ, gậy bóng chày xô xát đánh nhau.

Hậu quả khiến anh Lê Văn Trưởng (sinh năm 1986, nơi cư trú: Thôn 2, xã Thủy Triều, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng) bị tử vong. Bốn người bị thương gồm: Đào Nam Ninh (sinh năm 1986, nơi cư trú, Khu 10, phường Phổ Yên, thành phố Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh), Lò Văn Hải (sinh năm 1989, nơi cư trú huyện Mường La, tỉnh Sơn La), Phạm Văn Tuân (sinh năm 1989, nơi cư trú Phường Văn Đẩu, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng) và Đinh Xuân Quân (sinh năm 1985, nơi cư trú: Tổ dân phố 5, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng). Cả 4 người bị thương đã được cấp cứu và không ảnh hưởng đến tính mạng.

Nguyên nhân ban đầu được xác định do nhóm đối tượng vào công trường khu du lịch quốc tế Đồi Rồng thu mua phế liệu (sắt vụn) đã xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát với nhóm bảo vệ của Công ty Trung Thành (bảo vệ vòng ngoài Khu du lịch).

Cơ quan Công an xác định có tất cả hơn 20 người tham gia hỗn chiến, trong đó quá nửa là nhân viên của Công ty Bảo vệ Trung Thành. Cơ quan CSĐT Công an quận Đồ Sơn đã phối hợp cùng các phòng nghiệp vụ của Công an TP Hải Phòng triệu tập những đối tượng này để điều tra làm rõ vụ việc. Ngoài ra, lực lượng chức năng đã niêm phong 3 chiếc ô tô tại hiện trường vụ án.

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/hon-chien-chet-nguoi-truoc-kdl-doi-rong-cty-bao-ve-trung-thanh-lien-doi-1611292.html

Kinh doanh dịch vụ bảo vệ là gì?

Cùng với sự phát triển của kinh tế đô thị trong những năm gần đây, dịch vụ bảo vệ trở phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, kinh doanh dịch vụ bảo vệ là gì? Cần những điều kiện nào để đủ điều kiện tổ chức hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ? Tất cả các thông tin sẽ được Web Bảo vệ giải đáp chi tiết trong bài viết sau.

Trả lời câu hỏi: kinh doanh dịch vụ bảo vệ là gì?

Kinh doanh dịch vụ bảo vệ là hoạt động cung cấp nhân sự thực hiện các chức năng bảo đảm an toàn cho các vị trí, địa điểm được yêu cầu. Các hoạt động dịch vụ bảo vệ phổ biến nhất hiện nay, đó là: Bảo vệ nhà hàng, bảo vệ quán ăn, bảo vệ siêu thị, bảo vệ ngân hàng, bảo vệ nhà riêng, bảo vệ trường học,… Bạn có thể tham khảo đầy đủ chi tiết hơn các dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp hiện nay tại đây.

kinh-doanh-dich-vu-bao-ve

Khác với hình thức thuê mướn lao động được thực hiện giữa người trực tiếp làm nhiệm vụ bảo vệ hợp tác với bên khách hàng. Sự có mặt của công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ đóng vai trò là một bên trung gian đem lại sự hiệu quả và chuyên nghiệp hơn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu tìm kiếm nhân sự bảo vệ cho khách hàng. Đồng thời, cơ hội việc làm đối với người tìm việc bảo vệ cũng rộng mở và dồi dào hơn. Tóm lại, sự có mặt có các công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ là cầu nối giữa cung và cầu về nhân sự bảo vệ.

Cơ sở hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ phải đăng ký kinh doanh theo Luât Doanh nghiệp và là doanh nghiệp kinh doanh có điều kiện theo Nghị định 96/2016 NĐ-CP.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo vệ mới nhất

– Quy định mới nhất đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ:

– Yêu cầu trước tiên đối với cơ sở muốn hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bảo vệ đó là cần có giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, năng lực đào tạo.

– Giấy xác nhận được cấp bởi Cơ quan công an có thẩm quyền sau khi xem xét và tiến hành tham quan cơ sở đánh giá đủ các tiêu chuẩn về an ninh, trật tự, năng lực: Doanh nghiệp có tên riêng, tài sản, có trụ sở giao dịch, vốn điều lệ trên 2 tỷ VNĐ; đủ điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy theo quy định của Pháp luật,…

– Được phép tổ chức phạm vi và lĩnh vực kinh doanh như: Bảo vệ yếu nhân, bảo vệ tài sản, bảo vệ hàng hóa, nhà cửa, các cơ trụ sở hành chính, cơ quan làm việc, ngân hàng, siêu thị, nhà riêng, đại sứ quán,..

– Chỉ được hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài khi cần tham khảo học hỏi kỹ thuật, công nghệ trong trường hợp các đơn vị trong nước không đáp ứng đủ khả năng nâng cấp, huấn luyện.

– Đối với công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ, con người là yếu tố cốt lõi. Doanh nghiệp sẽ là người trực tiếp đứng ra chịu trách nhiệm đối với chất lượng bảo vệ cung cấp cho khách hàng, những rủi ro, tổn thất nếu lỗi thuộc về người nhân viên bảo vệ. Chính vì thế đối với việc tuyển chọn nhân viên bảo vệ đầu vào doanh nghiệp cần tuân thủ những chuẩn mực vô cùng khắt khe và kỹ càng. Là một nhân viên công ty bảo vệ cần có kỹ năng gì? Mời bạn tham khảo bài viết: Nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp cần có kỹ năng gì? Yêu cầu đối với người trực tiếp quản lý hoạt động của công ty bảo vệ doanh nghiệp cần chú ý:

 • Người đứng đầu, chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên.
 • Yêu cầu không phải là người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ mà trong 24 tháng liền kề trước đó đã bị thu hồi không có thời hạn.
 • Không có tiền án tiền sự, các tội liên quan đến xâm phạm an ninh quốc gia bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án.
 • Không tuyển dụng người đang bị áp dụng các biện pháp giáo dục tại xã, phường, vi phạm và bị xử lý hành chính.

Tóm lại kinh doanh dịch vụ bảo vệ là gì? Trên đây là những giải đáp từ website baovevesi.net chi tiết và chính xác nhất.

Agribank AMC tìm đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ tại Hà Nội

Agribank AMC là một đơn vị độc lập và chỉ triển khai xử lý nợ và tài sản do Agribank giao. Hiện tại, Agribank AMC đang triển khai các sản phẩm bao gồm: Xử lý nợ, xử lý tài sản; Quản lý & Khai thác tài sản,…tiến tới triển khai thêm các sản phẩm; Định giá, định giá lại; Dịch vụ đấu giá; Mua tài sản bảo đảm,… Hiện Agribank AMC tìm đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ tại Hà Nội.

I, Thông tin về Tài sản bảo đảm cần bảo vệ:

1.Tài sản:

Quyền sử dụng đất theo Hợp đồng thế chấp số: 1405/2019/HĐTC-N1 ngày 14 tháng 05 năm 2019, cụ thể như sau:

 • Thửa đất số: -/-; Tờ bản đồ số: 02.
 • Địa chỉ thửa đất: Trung Tâm 75, Tổng cục II, Bộ Quốc Phòng, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội.
 • Diện tích: 70,0 m2 (Bằng chữ:Bẩy mươi phẩy không mét vuông).
 • Hình thức sử dụng: Sử dụng riêng;
 • Mục đích sử dụng: Đất ở tại nông thôn;
 • Thời hạn sử dụng: Lâu dài.
 • Nguồn gốc sử dụng: Nhận chuyển nhượng đất được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Ghi chú: Số thửa, số tờ bản đồ và sơ đồ sẽ được điều chỉnh khi có bản đồ địa chính chính quy; Giấy chứng nhận này được cấp đổi từ Giấy chứng nhận số E 0010351 do UBND huyện Hoài Đức cấp ngày 22/11/1994.

(Sau đây gọi là “Tài sản bảo đảm”)

Các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu Tài sản bảo đảm và giấy tờ khác kèm theo bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CH 047698, Số vào sổ cấp GCN: CS-HĐU 08100 do Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội cấp ngày 28/03/2017 mang tên Ông Nguyễn Duy Ninh và Bà Nguyễn Thị Như Quỳnh.

 1. Thời gian bảo vệ: bắt đầu từ Ngày thu giữ, bàn giao, tiếp quản cho đến khi hoàn thành xong việc xử lý nợ.
 2. Địa điểm bảo vệ tài sản bảo đảm: tại nơi tọa lạc tài sản.

II, Tiêu chí lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ:

1, Đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ có giấy phép hành nghề; có kinh nghiêm trong lĩnh vực bảo vệ ít nhất 3 năm;

2, Đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật;

3, Giá dịch vụ bảo vệ trọn gói (đã bao gồm các chi phí liên quan) có cạnh tranh;

4, Các tiêu chí khác.

III. Hồ sơ gồm có:

 • Hồ sơ pháp lý doanh nghiệp.
 • Thư chào giá dịch vụ

IV. Thời hạn, địa chỉ nộp hồ sơ

Thời hạn:

 • Bắt đầu: kể từ ngày phát hành thông báo.
 • Kết thúc: 03 ngày làm việc kể từ ngày thông báo được đăng tin trên website của Agribank AMC.

Liên hệ:

Phòng Xử lý thu hồi nợ- Agribank AMCLTD,

 • Địa chỉ: Tầng 5 tòa nhà C3, số 194 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Điện thoại: 0243.7728432

Bảo vệ chợ dung kéo đâm tiểu thương

0

Tổ trưởng bảo vệ chợ Phan Thành Nam dùng kéo sắt cưỡng chế, cắt bỏ dây căng bạt che nắng, mưa và đâm trọng thương một tiểu thương tại chợ Diên Sanh ở huyện Hải Lăng (Quảng Trị).

Bài viết liên quan:

bao-ve-cho-dam-tieu-thuong

Ông Thành đang phải điều trị vì vết đâm sâu ngay khuỷu tay

Theo đơn trình bày của ông Phạm Hữu Thành gửi cơ quan chức năng và báo chí ngày 2/3, khi ông Phan Thành Nam đến cắt dây ở quầy hàng ông Thành thì hai bên giằng co cãi nhau.

Lúc ông Thành bỏ đi, ông Nam bất ngờ dùng chiếc kéo đang cầm trên tay đâm thẳng vào ông Thành. Tiểu thương kêu lên, ông Thành quay người lại, đưa tay lên đỡ, bị mũi kéo đâm sượt nhẹ vào tay.

Ông Thành ngã, Ông Nam đâm tiếp ông Thành thêm một nhát nữa. Theo bệnh án của bệnh viện Hải Lăng: “Ông Phạm Hữu Thành bị vết đâm dài ba cm, sâu hai cm trúng vào khuỷu tay”.

Chợ Diên Sanh là trung tâm thương mại lớn nhất của huyện Hải Lăng, vừa đưa vào hoạt động một năm nay. Trưởng Ban quản lý (BQL) chợ Diên Sanh Nguyễn Thược  cho biết, nhiều lần bà con tiểu thương căng dây che bạt thấp ngang đầu người, cản trở lối đi, BQL nhắc nhở nhưng bà con không mở dây nên ông cho anh em phá bỏ dây và bạt. Còn chiếc kéo ông Nam dùng đâm ông Thành do ông Nam tự kiếm, BQL không trang bị chiếc kéo đó cho nhân viên của mình.

“Khi xảy ra vụ việc, tôi không có mặt mà đang ở UBND xã Hải Thọ”, ông Thược nói. Thế nhưng, thật ngược đời, ông Thược lại ký đơn tố cáo ông Thành hành hung bảo vệ chợ.

Sáng 6/3, ông Lê Hữu Hậu – Trưởng Công an huyện Hải Lăng, cho biết: “Cơ sở vẫn chưa báo cáo cho chúng tôi vụ này. Dù bất cứ lý do nào, việc bảo vệ  chợ dùng kéo đâm tiểu thương là sai hoàn toàn. Chúng tôi sẽ chỉ đạo làm rõ vụ việc đến nơi đến chốn”.

Trưởng Công an xã Hải Thọ (chợ Diên Sanh nằm trên địa bàn xã này), ông Lê Vĩnh Hùng: Ông Phan Thành Nam hành nghề chạy xe ôm. Đầu năm 2008, ông bị xã phạt hành chính vì tham gia vào một vụ đánh nhau. Từ tháng 7/2008, ông Nam được tuyển vào làm bảo vệ ở chợ Diên Sanh.

Nguồn: https://tienphong.vn/bao-ve-cho-dam-tieu-thuong-post154420.tpo